Top 5 loại thực phẩm gây mụn

Mụn trứng cá là 1 tình trạng da phổ biến ảnh hưởng tới khoảng 10% dân số thế giới. Mụn thường khởi phát ở lứa tuổi dậy thì và có thể kéo dài dai dẳng tới tuổi trưởng thành. Như đã trình bày ở bài Mụn trứng cá: kẻ thù dai dẳng, những tác nhân góp phần gây mụn và khiến tình trạng mụn trở nên tồi tệ và khó điều trị hơn bao gồm: sự tăng sừng hóa nang lông, sự tăng sinh của khuẩn gây mụn P.acnes, hiện tượng viêm.

Ở bài viết này, b.glen sẽ giúp bạn nhận biết các loaị thực phẩm nên hạn chế sử dụng khi bị mụn để việc điều trị mụn nhanh chóng và hiệu quả hơn nhé.

1.Đường và các loại tinh bột đã qua tinh chế.

Kết quả hình ảnh cho sugar

Theo 1 số nghiên cứu, những người bị mụn trứng cá tiêu thụ nhiều đường hơn những người không bị mụn. Điều này là do khi hấp thụ các loại đường nhanh và các loại tinh bột đa qua tính chế, nồng độ đường trong máu sẽ tăng nhanh đáng kể, dẫn tới tạo ra lượng lớn insulin. Chất này sẽ khiến các tế bào tăng sinh, gây tăng sừng hóa nang lông và tăng tiết dầu nhờn trên da, tạo điều kiện cho sự bít tắc và tăng sinh của vi khuẩn gây mụn P.acnes.

Ngược lại, những người tiêu thụ ít đường thường có làn da không mụn hoặc ít tình trạng mụn trầm trọng hơn so với nững người tiêu thụ nhiều đường.

Các loại thực phẩm nhiều đường hoặc tinh bột đã qua tinh chế:

  • Bánh mì, bánh quy,.. làm từ bột mì trắng
  • Các loại mì như mì ý, mì tôm…
  • Gạo trắng, các sản phẩm từ gạo như bún, phở, bánh cuốn…
  • Các loại nước ngọt, nước giải khát nhiều đường
  • Các loại kẹo, siro…

2.Các sản phẩm từ sữa:

Kết quả hình ảnh cho milk

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được mối liên hệ giữa mức tiêu thụ sữa và độ nặng của mụn ở lứa tuổi dậy thì. Sữa có khả năng kích thích tụy tăng tiết insulin và gan tăng tiết IGF-1 là 2 chất đóng vai trò trong sự phát sinh mụn trứng cá.

3.Thức ăn nhanh

Kết quả hình ảnh cho fast food

Thức ăn nhanh như hot dog, hamburger, gà rán, khoai tay chiên, nước ngọt,… ngày càng được sử dụng nhiều nhất là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, giai đoạn hoạt động mạnh nhất của mụn.

Một nghiên cứu trên 5000 trẻ vị thành niên Trung Quốc đã cho thấy nồng độ cao chất béo trong chế độ ăn lằm tăng 43% nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Trong đó  việc tiêu thụ thường xuyên các loại thức ăn nhanh làm tăng 17% nguy cơ

4.Chocolate:

chocolate

Chocolate trước đây vẫn được xem như 1 tác nhân gây mụn trứng cá, tuy nhiên hiện nay đa số các nghiên cứu vẫn chưa tìm được bằng chứng chứng minh mối liên quan giữa việc tiêu thụ sô cô la và sự phát triển mụn trứng cá. Tuy nhiên hiện nay đa số các loại sô cô la trên thị trường đều chứa đường từ ít đến nhiều và như các bạn đã biết đường đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh mụn. Vì vậy cần hạn chế lượng tiêu thụ sô cô là trong chế độ ăn hàng ngày các bạn nhé.

5.Các sản phẩm tăng cơ (Whey protein powder)

Kết quả hình ảnh cho whey protein

Whey protein là 1 loại thực phẩm chức năng phổ biến, nhất là đối với các bạn tập thể hình. Whey protein chứa lượng lớn các loại amino acid leucin và glutamine. Những amino acid này đầy nhanh quá trình tăng sinh tế bào, góp phần trong quá trình sinh mụn. Các loại amino acid này cũng kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều insulin hơn (đã đề cập ở phần 1). Nhiều nghiên cứu đã tìm ra mối tương quan giữa lượng tiêu thụ whey protein và mụn trứng cá ở các vận động viên. 1 số nghiên cứu khác tìm thấy sự liên hệ giữa độ nặng của mụn với số ngày sử dụng các thực phẩm chức năng này.

Và cuối cùng, để ngăn ngừa mụn hiệu quả, ngoài việc chú ý đến chế độ và các thực phẩm sử dụng hàng ngày, bạn cũng nên chú tâm vào các bước chăm sóc da đặc biệt là bước làm sạch. Hãy chọn các loại sửa rữa mặt phù hợp với làn da, dịu nhẹ, tôn trọng hàng rào bảo vệ của da.

Sửa rửa mặt b.glen Clay Wash

Với thành phần chính là đất sét tự nhiên “Montmorillonit” không chỉ nhẹ nhàng làm sạch, loại bỏ bụi bẩn, tế bào chết, bã nhờn dư thừa mà vẫn giữ lại lớp dầu tự nhiên trên da.

Ngoài ra, b.glen Clay Wash cũng được bổ sung các thành phần dưỡng ẩm chuyên sâu, giúp tăng cường, phục hồi hàng rào bảo vệ da, ngay cả những làn da nhạy cảm nhất:

  • Squalane: Một loại dầu trong suốt, không mùi được chiết xuất từ thực vật như mía và ô liu. Tạo một lớp màng nhẹ nhàng trên da, mang lại cảm giác mịn màng.
  • Dipotali Glycyrrhizinate: Được chiết suất từ cam thảo Âu Mỹ, có khả năng kháng viêm tốt, làm dịu những nốt mụn sưng đỏ
  • Chamomile: chiết suất từ cúc La Mã, làm dịu và cân bằng da
  • Axit hyaluronic: Là 1 thành phần tự nhiên có sẵn trong da, giúp duy trì độ ẩm tối ưu cho làn da.

Tài liệu tham khảo: healthline

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *