GIẢM CÂN LIỆU CÓ PHẢI LÀ CON DAO HAI LƯỠI?

Gần đây, khi corona bùng phát, rồi mọi người phải work from home, hạn chế đi lại, hạn chết tập thể dục, con người bức bối hơn nên mọi người có khuynh hướng ăn nhiều hơn để giải tỏa xì-trét, và kết cục là … TĂNG CÂN.

Và một loạt các bài viết về GIẢM CÂN, các quảng cáo về GIẢM CÂN, các bài thuốc GIẢM CÂN,… ra đời. Chúng tôi cũng xin góp một tiếng nói bằng 1 bài viết dịch từ báo Nhật (link ở cuối bài) để mọi người có một cái nhìn khoa học hơn về GIẢM CÂN.

“Đạt được hình thể đáng mơ ước bằng chế độ giảm cân khắc nghiệt nhưng lại khiến làn da lại ngày càng xấu đi” Bạn có đang rơi vào tình trạng này không?

Vóc dáng “chuẩn” người mẫu nhưng làn da lại thô ráp, thật là khó chịu đúng không nào? Nếu chế độ giảm cân làm da bạn xấu đi thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chúng ta có cách nào “cứu” làn da bằng cách khác không nhé!

1. Gây ra bởi chế độ ăn uống khắc nghiệt, thiếu hụt chất dinh dưỡng

Nói đến giảm cân, nhiều người sẽ lặp tức nghĩ đến chuyện hạn chế ăn uống hết sức có thể. Đương nhiên việc đó không hề sai nhưng việc hạn chế ăn uống quá đà, chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định lại là một sai lầm lớn. Cơ thể luôn cần một lượng chất dinh dưỡng nhất định để duy trì sức khỏe nên việc bạn cắt hoàn toàn việc hấp thu một chất nào đó sẽ dẫn đến việc da bị khô.

a. Không đủ chất dinh dưỡng

Khi một chất dinh dưỡng nào đó bị thiếu hụt cơ thể sẽ hiểu là các bộ phận không hỗ trợ sự sống như tóc và da sẽ bị cắt giảm chất dinh dưỡng đó trước.

Và đương nhiên chuyện này sẽ dẫn đến việc da rơi vào tình trạng khô, đặc biệt nó lại càng dễ xảy ra khi bạn cắt giảm các thực phẩm chứa những loại vitamin như A, B, C hay chất khoáng, toàn bộ đều là những chất quan trọng với da. Và cái kết là da sẽ gặp các rắc rối cụ thể như khô da, mụn, bệnh chàm…

b. Tác dụng tiêu cực của việc tỷ lệ trao đổi chất cơ bản xuống thấp

Thiếu hụt chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ trao đổi chất cơ bản sụt giảm. Kéo theo đó là gây trở ngại cho quá trình các tế bào mới sinh ra để thay thế cho các tế bào cũ, làm quá trình sừng hóa diễn ra một cách bất thường. Cũng có một số người đã áp dụng chế độ ăn kiêng rất khắc nghiệt nhưng lại không thể ốm đi. Không chỉ là không thể ốm đi mà ngay cả làn da cũng dần trở nên khô hơn  là một trong những điều mà những người ăn kiêng sợ mắc phải nhất.

c. Ảnh hưởng của stress và cân bằng hormone

Bên cạnh đó, ăn kiêng một cách vô lý cũng có mối liên hệ mật thiết với việc bị stress và táo bón. Mỗi khi bạn đấu tranh tư tưởng trong việc muốn ăn một món gì đó nhưng lại không thể ăn, điều đó vô tình phá hoại cân bằng hormone trong cơ thể và trở thành nguyên nhân gây khô da, mụn trứng cá. Tương tự việc thực đơn ăn uống đột ngột thay đổi cũng khiến bạn mắc phải tình trạng táo bón, gây ảnh hưởng xấu cho môi trường đường ruột và cũng dẫn đến việc da thô ráp.

2. Carbonhydrate cũng dễ gây khô da

Gần đây do ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông mà dẫn đến việc thịnh hành trào lưu ăn kiêng cacbonhydrate bằng cách không ăn các thực phẩm như cơm, bánh mì, mì…. Quả nhiên hiệu quả mà phương pháp này mang lại có thể khiến người sử dụng cảm nhận thấy hiệu quả rõ rệt nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân lớn khiến da bị khô.

a. Không cung cấp đủ protein cần thiết cho da

Nguồn năng lượng chính để cơ thể duy trì hoạt động được chuyển hóa từ đường chứa trong các thực phẩm như cơm, bánh mì. Một khi cắt giảm cacbonhydrate và đường có trong các thực phẩm cần thiết này cơ thể sẽ sử dụng protein có trong thịt cá để thay thế cho nguồn năng lượng bị cắt giảm này.

Protein là một chất không thể thiếu trong việc duy trì một làn khỏe đẹp. Giả sử protein được sử dụng với mục đích chuyển hóa thành năng lượng thì lượng protein cung cấp cho da sẽ bị thiếu hụt dẫn đến ngày càng thô ráp. Một khi quá trình sừng hóa của da không còn diễn ra một cách thuận lợi sẽ khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn, làm da kém săn chắc và độ ẩm của da bị tuột giảm.

b. Có mối liên hệ đến việc suy giảm chức năng

Mặt khác việc sử dụng protein và lipid để chuyển hóa năng lượng sẽ gây áp lực lớn cho các cơ quan tiêu hóa hơn là chuyển hóa năng lượng từ carbonhydrate.

Chức năng của ruột suy yếu sẽ dẫn đến các vấn đề khác như táo bón và làm da thô ráp. Bên cạnh đó suy giảm chức năng gan khiến lượng độc tố và chất thải trong máu di chuyển khắp cơ thể theo các mạch máu khiến lượng melanin được sản sinh tăng lên. Melanin chính là nguyên nhân xuất hiện của các vết nám, tàn nhang, lão hóa.

3. Đảm bảo lượng chất dinh dưỡng tối thiểu cần có ngay cả trong chế độ giảm cân

Giảm cân quan trọng nhưng không có nghĩa là phải ăn kiêng một cách tiêu cực như bỏ bữa hay chỉ ăn một số loại thực phẩm nhất định. Vừa cân bằng được lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể vừa giảm được trọng lượng cơ thể mới chính là mục đích mà người ăn kiêng nên hướng tới.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người một ít kiến thức để vừa có thể giảm cân vừa có thể bảo đảm sức khỏe nhé

a. Protein (Axit amin)

Protein có trong các thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa…Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra Collagen – một thành phần không thể thiếu với da và cấu tạo cơ. Nếu bạn không thể tạo ra một lượng cơ nhất định thì sẽ thật vô nghĩa nếu như muốn đốt cháy calo. Nên hãy chắc chắc là bạn không bị thiếu protein nhé. Bạn có thể khéo léo loại bỏ các phần thực phẩm chứa quá nhiều mỡ cũng như ưu tiên cho các món luộc nhé.

b. Vitamin B1, B2

Vitamin nhóm B có vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Vitamin B1 có trong thịt lợn, đậu nành lên men, mì soba, đậu phụ… có khả năng hỗ trợ quá trình chuyển hóa Carbonhydrate. Vitamin B2 có trong gan, các loại cá, trứng, đậu nành lên men, hạnh đào có khả năng hỗ trợ chuyển hóa lipid. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện làn da và đốt cháy năng lượng dư thừa trong cơ thể.

c. Sắt

Sắt chứa nhiều trong các loại thịt, cá – nhưng những người ăn kiêng lại thường xuyên né những thực phẩm này ra, vì vậy mà thường lâm vào tình trạng thiếu máu do thiếu chất sắt. Ngoài các loại thịt, chúng cũng chứa trong các loại thực phẩm như cải bó xôi, tảo, sữa đậu nành nên bạn có thể cân nhắc để hấp thu chúng

d. Chất xơ

Chất xơ chứa nhiều trong rau, các loại nấm, củ, rong biển. Việc giảm cân rất có thể khiến bạn dễ bị táo bón hơn, do đó chất xơ sẽ phát huy tác dụng của mình trong những lúc này.

e. Carbonhydrate

Nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể được chuyển hóa từ đường chỉ được tìm thấy trong carbonhydrate. Do đó, hãy cố ăn một lượng vừa phải để không hấp thu quá nhiều. Bạn có thể giảm chúng bằng cách chọn các loại carbonhydrate màu trà, đen thay vì chọn màu trắng. Dễ hiểu hơn là bạn có thể chọn hỗn hợp kê thay vì bánh mì hay gạo nâu thay vì gạo trắng

Giảm cân một cách vô lí sẽ dẫn đến các vấn đề về da hoặc thậm chí là lão hóa da. Hi vọng qua những chia sẻ bên trên, chúng tôi đã có thể cung cấp cho mọi người cách giảm cân mà không gây hại cho làn da.

Trích: https://bit.ly/2lNG7AP

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *