Các chất chống oxy hóa là các hoạt chất được sản xuất trong cơ thể hoặc thu nhận từ thức ăn. Chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy từ các gốc tự do. Khi các gốc tự do tích tụ, chúng sẽ gây ra 1 tình trạng được gọi là stress oxy hóa. Lâu ngày sẽ gây tình trạng lão hóa da và gia tăng nguy cơ các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. May mắn là với chế độ ăn giàu các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể đương đầu với các loại stress này và giảm nguy co các loại bệnh kể trên.
Nào hãy cùng b.glen tìm hiểu 5 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa các bạn nên sử dụng nhé.
1.Trái việt quất (Blueberries)
Trái việt quất là 1 trong những nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa lớn nhất mà tự nhiên dành tặng cho chúng ta. Không chỉ chưa ít năng lượng (giúp hạn chế tăng cân), việt quất còn chứa rất nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin C. Theo 1 số nghiên cứu, với mỗi 100g việt quất cho tới 9.2 mmol chất chống oxy hóa, gấp 10 lần so với lượng cần thiết hàng ngày, đủ để bạn thấy hàm lượng chất chống oxy hóa trong trái việt quất giàu có như thế nào.
Không chỉ dừng lại ở đó, 1 số nghiên cứu được tiến hành trên động vật cho thấy chất chống oxy hóa anthocyanin trong việt quất giúp chống lại tiến trình lão hóa thần kinh theo tuổi, cũng như giảm đang kể nguy cơ các bệnh tăng huyết áp, mỡ máu và các bệnh tim mạch khác.
2.Trái dâu (Strawberries)
Nếu như quả việt quất khá khó kiếm ở Việt Nam thì trái dâu có lẽ là sự thay thế tối ưu. Trong trái dâu cũng chứa 1 hàm lượng rất lớn các chất chống oxy hóa và vitamin C. Trái dâu cung cấp khoảng 5.4 mmol chất chống oxy hóa với mỗi 100g. Những trái càng đỏ, hàm lượng chất chống oxy hóa càng nhiều, vì vậy các bạn nên lựa những trái thật mọng nhé. Cũng như việt quất, chất chống oxy hóa trong quả dâu giúp giảm nguy có tim mạch, tăng huyết áp và mỡ máu.
3.Trái cam
Cam thì đã quá quen thuộc với chúng ta. Trong trái Cam chứa hàm lượng lớn vitamin C, là 1 chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Vitamin C giúp dọn dẹp các gốc tự do, cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh. Vitamin C cũng giúp ức chế sự hình thành melanin, đem lại cho bạn làn da trắng sáng.
4. Trái nho
Nho từ xưa được biết đến như là một trong các loại quả tự nhiên được dùng nhiều trong làm đẹp. Trong nho chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt trong vỏ quả nho chứa resveratrol là 1 chất chống oxy hóa khá mạnh. Quả càng đỏ, lượng chất chống oxy hóa càng nhiều. Vậy thì tại sao chúng ta lại không bổ sung thêm nho vào chế độ ăn hàng ngày của mình nhỉ, và nhớ là đừng bỏ vỏ nhé.
5. Trái xoài
Xoài chứa 1 lượng lớn viatmin A, 1 loại vitamin cần cho sự phát triển của mắt và da. Ngoài ra, trong quả xoài còn chứa nhiều beta-carotene, alpha-carotene, và beta-cryptoxanthin. Đây là những hoạt chất rất có lợi cho cơ thể trong chống lại các dấu hiệu lão hóa và bệnh tật.
Trên đây b.glen giới thiệu đến bạn 5 loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa. Việc bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày, không chỉ góp phần chống lại bệnh tật mà còn đem lại cho bạn 1 làn da tươi trẻ đầy sức sống. Ngoài chế độ ăn hợp lý, bạn cũng đừng quên cùng b.glen chăm sóc làn da mình thật cẩn thận để khỏe cả trong và đẹp cả ngoài nhé.
Nguồn ảnh: Internet