Sữa và các sản phẩm từ sữa có khả năng gây mụn?

                  NỘI DUNG BÀI VIẾT:
                                 Cơ chế gây mụn trong Sữa và các chế phẩm từ Sữa
                                 Các loại Sữa có nguy cơ gây mụn nhiều
                                 Những loại Sữa ít ảnh hưởng đến tình trạng mụn
                                 Chế độ sử dụng Sữa và chăm sóc da hợp lý

Như bạn đã biết, Mụn trứng cá là một bệnh lý nang lông, có liên quan đến nhiều cơ chế khác nhau. Thực tế, một số nghiên cứu cho thấy ở một số người sử dụng nhiều Sữa hoặc các chế phẩm từ Sữa có khả năng sinh mụn nhiều hơn và tình trạng nặng hơn một số người ít sử dụng. Vậy, sữa có thật sự là nguyên nhân gây nên tình trạng Mụn trứng cá? Bài chia sẻ này sẽ giúp các bạn có câu trả lời.

Cơ chế gây mụn trong Sữa và các chế phẩm từ Sữa

da dầu

Trong các cơ chế sinh Mụn trứng cá, có yếu tố tăng tiết bã nhờn cùng với việc bít tắc lỗ chân lông sẽ tăng khả năng tạo thành mụn và phản ứng Viêm. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng trong Sữa và các chế phẩm từ Sữa chứa Hormone Androgen – một hormone kích thích tăng sản xuất bã nhờn. Nếu thường xuyên sử dụng Sữa và các chế phẩm từ Sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày sẽ dẫn đến tình trạng tăng quá nhiều bã nhờn và chính là nguyên nhân hình thành nên Mụn trứng cá.

Mặt khác, những Hormone khác có trong Sữa sẽ tương tác với Testosterone của cơ thể người dẫn đến những phản ứng sinh hoá gây nên quá trình Viêm. Vì vậy, tình trạng mụn sẽ nặng nề hơn và kéo dài hơn đối với những người sử dụng quá nhiều Sữa và những chế phẩm từ Sữa.

Trong Sữa không chứa Insullin, tuy nhiên khi sử dụng nhiều Sữa sẽ kích thích phóng thích Insullin để phân huỷ Protein trong Sữa chính là IGF-1 (insulin – like grown factor 1). Chính vì nguyên nhân này mà khi sử dụng Sữa tách béo có nguy cơ hình thành mụn nhiều hơn Sữa nguyên chất. Trong các loại Sữa tách béo có chứa nhiều thành phần Protein như Whey và Casein sẽ kích thích cơ thể phóng thích nhiều Hormone tương tự như Insullin để tiêu thụ, vì vậy nó cũng sẽ kích thích tăng sinh bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông và Mụn trứng cá.

Và trong Sữa cũng chứa khá nhiều thành phần đường tự nhiên như Lactose, cung cấp chất dinh dưỡng và canxi cho cơ thể. Ở độ tuổi nhỏ, enzyme tiêu hoá Lactose khá tốt, và chúng sẽ giảm dần theo thời gian, nếu một thời gian dài ít tiêu thụ sữa thì lượng enzyme tiêu hoá Lactose sẽ giảm dần, dẫn đến kém dung nạp Lactose trong sữa, đây cũng là nguyên nhân có thể dễ hình thành mụn trứng cá nếu sử dụng sữa quá nhiều ở những độ tuổi đã trưởng thành.

Các loại Sữa có nguy cơ gây mụn nhiều

Một số loại Sữa và chế phẩm từ Sữa chứa hàm lượng đường cao và độ Protein động vật cao như Sữa tách béo đã phân tích ở trên có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh Mụn và làm nặng nề hơn tình trạng Mụn viêm, nên cần hạn chế trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào cũng gây nên tình trạng đó. Một số loại Sữa ít gây ảnh hưởng đến Mụn trứng cá thì vẫn có thể sử dụng với một lượng vừa phải.

Những loại Sữa ít ảnh hưởng đến tình trạng mụn

sữa hạt

Một số loại Sữa và chế phẩm từ Sữa có thể sử dụng mà ít ảnh hưởng đến tình trạng Mụn trứng cá thay cho Sữa động vật chính là Sữa hạt.

  • Sữa đậu nành: chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như omega-3, các loại vitamin B, D… có khả năng cải thiện và nâng cao sức khỏe. Một số báo cáo cho thấy sữa đậu nành giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, giảm bệnh tiểu đường và phòng chống loãng xương hiệu quả. 
  • Sữa hạnh nhân: không có lactose nên rất có lợi cho đường tiêu hóa. Sữa hạnh nhân ít calo và chất béo nên có thể sử dụng hỗ trợ trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, có khoảng 50% vitamin E cần thiết cho cơ thể hằng ngày, giúp chống oxy hóa, giúp da khỏe hơn, hỗ trợ làm sáng da và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
  • Sữa Gạo: có chứa nhiều vitamin E và Magie tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa đột quỵ và những bệnh lý về tim mạch. Hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa gạo tương đương với sữa bò nên có thể phù hợp để thay thế cho sữa bò. Ngoài ra, sữa gạo còn có khả năng bảo vệ da tốt hơn bởi tia UV, giảm xuất hiện nếp nhăn nhờ có hợp chất Acid Para – Aminobenzoic, vì vậy thường xuyên uống sữa gạo sẽ giúp làn da khỏe mạnh và trắng sáng hơn.

Chế độ sử dụng Sữa và chăm sóc da hợp lý

Tuy nhiên, nên cân nhắc bổ sung Sữa hợp lý trong khẩu phần ăn hằng ngày để tránh cung cấp quá mức cần thiết dẫn đến việc phản tác dụng. Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật thay thế cho những loại sữa động vật. Đối với những chế phẩm từ Sữa như Sữa chua, phô mai, kem… nên lựa chọn những loại nguyên chất, hạn chế những sản phẩm tách béo vì có độ Protein cao và hạn chế tiêu thụ những chế phẩm đóng hộp chứa hàm lượng đường cao – nguyên nhân kích thích sản xuất nhiều chất bã nhờn gây bít tắc lỗ chân lông và sinh Mụn trứng cá.

uống sữa

Đối với các bạn đang độ tuổi dậy thì, ở cả nam lẫn nữ nên hạn chế uống Sữa mỗi ngày, có thể làm tăng lượng Hormone kích thích tăng tiết bã nhờn làm nặng hơn tình trạng mụn. Đối với những giai đoạn Mụn viêm nặng cần hạn chế sử dụng một số sản phẩm sữa động vật hoặc những chế phẩm từ Sữa. Cần phối hợp với một chế độ ăn uống nhiều chất xơ, vitamin; kết hợp với chế độ vận động sinh hoạt, chăm sóc da hợp lý sẽ giúp hạn chế tình trạng Mụn trứng cá.

Với những chia sẻ trên, hy vọng có thể giúp bạn đọc nhận biết được một trong những những nguyên nhân gây mụn và có chế độ ăn uống, chăm sóc da hợp lý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *